Xác định ảnh hưởng của bốn phương pháp sấy khác nhau, gồm sấy bơm nhiệt, sấy không khí nóng, sấy bơm nhiệt kết hợp hồng ngoại, sấy không khó nóng kết hợp hồng ngoại đến chất lượng mực ống và hiệu quả của quá trình sấy. Phương pháp sấy phù hợp được lựa chọn dựa trên tiêu chí về tốc độ sấy và chất lượng sản phẩm sau khi sấy như màu sắc, hàm lượng protein, số lượng vi khuẩn hiếu khí. Phương pháp sấy bơm nhiệt kết hợp hồng ngoại là phương pháp sấy mực ống phù hợp trong tất cả các phương pháp tại cả 3 mức nhiệt độ và mức nhiệt độ phù hợp nhất là 50 độ C.