Chloramphenicol (CAP) được dùng nhiều trong phòng và điều trị bệnh trong chăn nuôi và thủy sản, vì thế dư lượng của loại kháng sinh này thường tìm thấy trong nhiều sản phẩm như thịt, cá, trứng, sữa... Do vậy, việc phát triển một công cụ kiểm tra nhanh dư lượng kháng sinh này trong thực phẩm là rất cần thiết. Phản ứng ELISA trực tiếp được thiết lập nhằm xác định dư lượng CAP trong sữa. Trong nghiên cứu này, kháng thể đa dòng kháng CAP, điều chế bằng cách gây miễn dịch trên thỏ, được phủ trên bề mặt của các giếng và ủ qua đêm ở điều kiện 4 độ C. Phức hợp CAP và enzyme horseadish peroxydase (HRPO) được tổng hợp và sử dụng cho phản ứng miễn dịch cạnh tranh với kháng nguyên CAP tự do và CAP có trong mẫu phân tích.