Dưa lưới là cây ăn quả đang được trồng nhiều tại Việt Nam, đem lại nguồn dinh dưỡng cho con người, tuy nhiên vấn chưa đáp ứng được nhiều chỉ tiêu chất lượng, trong đó có độ ngọt. Nhiều nghiên cứu cho thấy peroxide hydrogen giúp tăng tỷ lệ nảy mầm, tốc độ sinh trưởng, các chỉ tiêu sinh hóa như độ đường, vitamin C... Đề tài khảo sát ảnh hưởng của peroxide hydrogen lên chất lượng dưa lưới sau thu hoạch. Trong giai đoạn này mầm và cây con, peroxide hydrogen xử lý với nồng độ 1,5 mM đạt kết quả cao ở các chỉ tiêu tỷ lệ nảy mầm, chiều dài thân, rễ, trọng lượng (94,67+-1,53 phần trăm, 8+-2,16 cm
7,1 +- 0,99 cm
94,8 +- 22,81 g) so với đối chứng (82,67 alpha +- 2,08 phần trăm
5,35 +-1,38 cm
5,34+-0,62 cm
68,4 +-12,81 g). Trong giai đoạn cận thu hoạch, peroxide hydrogen 30 mM bổ sung vào rễ cải thiện các chỉ tiêu nông học như trọng lượng, đường kính, năng suất (1,75+-0,17
16,1+-1,91 cm, 3850 kg/1000 m2) đạt giá trị cao nhất cũng như các chỉ tiêu sinh hóa như độ Brix, đường tổng, vitamin C (9,33+-0,76 độ brix
88 +-6,8 mg/g
40,751+-1,862 mg/g). Bên cạnh đó, hoạt tính enzym catalase tuyến tính với nồng độ peroxide hydrogen tồn động trong là nhưng không có trong quả.