Nghiên cứu nhằm mục đích cải tiến phương pháp tạo nano Ag/chitosan bằng tổng hợp hóa họ theo Sanpui. Sản phẩm được tổng hợp có nồng độ nano Ag cao gấp 5 lần so với phương pháp Sanpui. ảnh hưởng của nồng độ AgNO3 đến tính chất hạt nano Ag/chitosan: phân bố kích thước hạt, kích thức hạt trung bình, điện thế hạt đã được nghiên cứu và chụp ảnh SEM. Hiệu quả kháng kháng nấm của hạt nano Ag/chitosan trên nấm Fusarim.sp và Phytophthora.sp cao hơn so với nano chitosan, chitosan và AgNo3. Hoạt tính kháng nấm của hạt nano phụ thuộc vào nồng độ nano Ag có trong hỗn hợp. Kết quả nghiên cứu cho thấy sản phẩm nano Ag/chitosan có hoạt tính kháng nấm mạnh trên cả hai đối tượng nấm gây bệnh. ở nồng độ nano Ag/chitosan 60 ppm có hiệu quả ức chế 84,04 phần trăm với Fusarium.sp và 74,35 phần trăm với Phytophtora sp. Nano Ag chitosan gây tổn thương nhiều điểm trân vách tế bào và đỉnh của sợi nấm và giảm đến 70 phần trăm tỷ lêh nảy mầm của bào tử nấm Fusarium và Phytophthora trong điều kiện in vitro.