Clive Cussler – Một nhà thám hiểm yêu văn chương

Nhà văn, nhà thám hiểm, nhà Hải dương học người Mỹ Clive Cussler Sinh ra tại Illinois vào năm 1931, song tuổi thơ và quá trình trưởng thành của Cussler lại gắn liền với vùng đất California. Ông từng là thợ máy phục vụ trong Không quân Mỹ suốt thời kỳ Chiến tranh Triều Tiên. Sau xuất ngũ, Cussler làm việc trong ngành quảng cáo, và từ cơ duyên này ông đã cho ra tác phẩm đầu tay của ông phát hành năm 1973 khi đã 42 tuổi.

 

Clive Cussler là người luôn say mê khám phá đại dương, tìm kiếm những xác tàu đắm lịch sử. Không chỉ là tiểu thuyết gia, ông còn sở hữu và điều hành Cơ quan Hàng hải và dưới nước quốc gia Mỹ – một tổ chức phi lợi nhuận, đã phát hiện hơn 60 xác tàu, thuyền dưới lòng đại dương. Dấu ấn lớn nhất trong sự nghiệp thám hiểm của ông là tìm ra con tàu Carpathia đã giải cứu những người sống sót trong vụ đắm tàu Tinanic lịch sử và tàu U-boat. Có lẽ, chính vì như thế mà phần lớn các sáng tác của ông đều mang đề tài bí hiểm.

 

   

Trong sự nghiệp cầm bút của mình, Clive Cussler viết hơn 50 tác phẩm và đều ghi dấu ấn riêng. Trong số đó, hai tác phẩm: "Raise the Titanic" và "Sahara": số lượng phát hành lên tới hàng chục triệu bản và đều đã được chuyển thể thành phim.

 

Clive Cussler thường sử dụng Dirk Pitt như nhân vật chính trong các tác phẩm của mình, kể về các cuộc phiêu lưu mạo hiểm ấn tượng. Chia sẻ với Working Mother trong năm 2013, Clive Cussler nói Dirk Pitt là một người bình thường, một gã bình thường như bất kỳ ai trên trái đất này. Dirk Pitt thích Air Force, rượu, xì - gà... Nhiều ý kiến nhận định Dirk Pitt là hóa thân của Clive Cussler và các tác phẩm được lấy cảm hứng sáng tạo từ chất liệu là những cuộc thám hiểm của ông ngoài đời.

 

 - MỜI BẠN CÙNG XEM TÁC PHẨM CỦA TÁC GIẢ CLIVE CUSSLER TẠI ĐÂY -

 

Sưu tầm/ Tổng hợp: Triều HT

Hình ảnh: Anh Quốc

Chỉnh sửa lần cuối : 9/20/2023 3:17:32 PM

Xem thêm

Các chuyên đề khác